Tp.HCM: 130 dự án được kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP

Sáng 14/6, Tp.HCM tổ chức hội nghị tổng kết việc triển khai thu hút đầu tư phát triển hạ tầng theo hình thức đối tác công tư (PPP) và định hướng cho giai đoạn 2017-2020.

Tp.HCM hiện có 153 dự án đầu tư theo hình thức PPP được triển khai với tổng vốn hơn 450.000 tỷ đồng. Trong đó, có 23 dự án đã hoàn thành, chủ yếu thuộc các lĩnh vực giao thông, môi trường như: Dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội từ cầu Sài Gòn đến ngã tư Thủ Đức, dự án Cầu Phú Mỹ, Nhà máy nước BOO Thủ Đức…

Hiện thành phố đang tiếp tục triển khai thủ tục kêu gọi đầu tư 130 dự án theo hình thức PPP với tổng vốn hơn 380.000 tỷ đồng.

Dự án Cầu Phú Mỹ
Dự án Cầu Phú Mỹ tại Tp.HCM. Ảnh minh họa: KT

Mặc dù số dự án thực hiện theo hình thức PPP chỉ chiếm 5% trong tổng số dự án đầu tư công của thành phố nhưng nguồn vốn huy động gấp 5 lần nguồn lực đầu tư công của thành phố giai đoạn 2011-2015. Đây là một trong những giải pháp thu hút đầu tư phù hợp đối với Tp.HCM.

Trong thời gian qua, các dự án đầu tư theo hình thức PPP đã giải quyết được những bức xúc của người dân thành phố về giao thông, cải thiện môi trường và ngập nước.

Theo dự báo của thành phố, nhu cầu đầu tư giai đoạn 2016-2017 vào khoảng 850.000 tỷ đồng, trong đó khả năng cân đối ngân sách của thành phố chỉ 20%. Riêng vốn cần đầu tư cho giao thông, ngập nước, môi trường chiếm hơn 50%.

Nhằm thu hút tốt các nguồn vốn đầu tư theo hình thức PPP trong thời gian tới, Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tham mưu cho UBND thành phố các tiêu chí của từng loại dự án tham gia PPP để làm cơ sở lựa chọn cho phương thức đầu tư cho các dự án đầu tư công.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, để tăng cường tính minh bạch công khai, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư mở một chuyên mục riêng trên trang website của sở thông tin cụ thể về các dự án PPP đang kêu gọi đầu tư và các dự án công chuyển sang PPP.


http://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/tp-hcm-130-du-an-duoc-keu-goi-dau-tu-theo-hinh-thuc-ppp-ar86246